khuyến mại kaspersky Ưu đãi đặc biệt: "Khách hàng thân thiết" Tải các phần mềm tiện ích dành cho máy tính. Tải về các phần mềm tiện ích Sửa máy in Sửa máy in tại nhà

Các tập tin có dung lượng lớn trong Hệ điều hành Windows

Đăng ngày: 20/08/2014 22:32
Các tập tin có dung lượng lớn trong Hệ điều hành Windows
Các tập tin có dung lượng lớn trong Hệ điều hành Windows
Đối với mỗi hệ điều hành trong máy tính đều có một số tập tin lưu trữ và điều hành các hoạt động của hệ thống. Người dùng hiện nay vẫn còn chưa hiểu, thậm chí còn nhầm lẫn với những tập tin có dung lượng khủng đó là rác mà xóa đi.

Các tập tin có dung lượng lớn trong Hệ điều hành Windows của máy tính


Đối với mỗi hệ điều hành trong máy tính đều có một số tập tin lưu trữ và điều hành các hoạt động của hệ thống. Đối với nhiều người dùng hiện nay, vẫn còn chưa hiểu được và thậm chí còn nhầm lẫn những tập tin có dung lượng khủng đó là rác mà xóa đi. 

“Hiberfil.sys” là tập tin chiếm dung lượng lớn tài nguyên của máy tính

Đây là 1 tập tin được hệ thống tạo ra khi máy tính đi vào chế độ ngủ đông. Trong quá trình đó, hệ thống sẽ được ghi lại tất cả dữ liệu trên bộ nhớ Ram về ổ cứng, và lưu lại thành 1 file “hiberfil.sys. Nếu cấu hình máy bạn sử dụng Ram có dung lượng 1Gb thì dùng dùng của file hiberfil.sys trên máy cũng sẽ vào khoảng 1Gb, nếu có 2Gb Ram thì nó cũng có 2Gb tương ứng. Kể cả khi không sử dụng chức năng hibernate thì file này vẫn tồn tại trên phân vùng hệ thống với dung lượng như thế. Nhưng trong Windows 8 thì tập tin Hiberfil.sys sẽ giúp cho hệ thống khởi động nhanh hơn, về cơ bản nó giúp hệ thống tắt máy và khởi động nhanh hơn nhiều so với các phiên bản trước vì nó sử dụng tính năng Hybrid. Thay vì 1 khởi động với tất cả mọi thứ được nạp trong thời gian khởi động gồm có thông tin các phiên làm việc, ứng dụng, trình điều khiển…trong Windows 8 thực hiện với chế độ ngủ đông mà trong đó các phần thông tin khởi động và trình điều khiển được lưu sẵn vào đĩa. Chính vì thế khi khởi động trong Windows 8, nó sẽ tải từ tập tin ngủ đông này và làm giảm thời gian khởi động và nhanh hơn nhiều.

Trong Windows 8, tính năng Hybrid được bật theo mặc định và chế độ Hibernate cũng được chạy theo mặc định. Nếu bạn vô hiệu hóa chức năng này, thì chắc chắn sẽ không có sự tồn tại 1 tập tin “hiberfil.sys” và sẽ mất đi khả năng khởi động nhanh trong Windows 8. Đó là nhưng tính năng được tối ưu giữa phiên bản hệ điều hành mới với các phiên bản cũ trước đó. Chính vì thế bạn nên cân nhắc trước khi muốn tắt bỏ hay sử dụng chế độ này trong Windows 8 hay không.

hiberfil.sys làm tăng dung lượng ổ đĩa trong máy tính
hiberfil.sys làm tăng dung lượng ổ đĩa trong máy tinh

Nếu bạn tắt bỏ chức năng này thì bạn sẽ thấy kích thước tổng của tập tin “hiberfil.sys” là 75% và “pagefile.sys” là 25% của dung lượng bộ nhớ Ram đang sử dụng. Ví dụ hình dưới là cấu hình của hệ thống Windows 8 Pro – Ram 3GB. Bởi vì “hiberfil.sys” có chứa dữ liệu và các trình điều khiển thiết bị, và tập tin “pagefile.sys” chỉ được sử dụng nếu tất cả bộ nhớ Ram được sử dụng hết khi bạn đang chạy ứng dụng. “hiberfil.sys” là chỉ được sử dụng cho quá trình khởi động.

Nếu bạn có 8Gb Ram và đang sử dụng chế độ khởi động nhanh trong Windows 8, có nghĩa là bạn sẽ có 1 tập tin ngủ đông với 8Gb – quá nhiều. Nếu bạn đang chạy Windows 8 trên ổ SSD thì đấy là 1 điều rất lãng phí. Bạn có thể giảm kích thước của tập tin này bằng cách sử dụng lệnh trong CMD. Truy cập CMD với quyền quản trị, gõ lệnh “powercfg.exe /hibernate /size 50”. 

Điều này sẽ làm giảm kích thước của tập tin ngủ đông đến 50%, lưu ý rằng bạn không thể giảm thấp hơn 50%. Tập tin ngủ đông lưu trữ nhiều thông tin và các dữ liệu ứng dụng, vì vậy nếu bạn đang sử dụng nhiều Ram, bạn có thể không cần 1 tập tin ngủ đông này. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Windows 8 thì theo kinh nghiệm thì tác giả khuyên bạn đọc không nên tắt bỏ tập tin ngủ đông này, chính nó cùng với các tập tin khác hỗ trợ để có được khả năng khác lạ so với các phiên bản trước.

“pagefile.sys” và “swapfile.sys” , 2 tập tin chiếm nhiều tài nguyên của máy tính

Trong Windows 8 còn 2 tập tin hỗ trợ cho quá trình hoạt động của hệ thống là “pagefile.sys” và “swapfile.sys”. “Swapfile.sys” là bộ nhớ phục vụ cho các ứng dụng Metro mà chỉ tồn tại trên hệ điều hành Windows 8, và có dung lượng cố định trên các phiên bản Windows 8 là 256MB, bạn không thể thay đổi hay xóa bỏ  file này. “ “Swapfile.sys” thực chất là 1 loại đặc biệt của pagefile và chỉ được sử dụng nội bộ trong hệ thống để làm cho 1 số hoạt động Metro phân trang hiệu quả hơn, nó không liên quan đến các thiết lập tự động mà bạn có thể thay đổi được. Pagefile sẽ tổ chức các mục không được truy cập trong 1 thời gian dài trong khi Swap (trao đổi) vẫn lưu giữ các mục được truy xuất trong thời gian gần nhất được xuất ra khỏi bộ nhớ. Các mục trong pagefile không thể truy cập nhanh trong 1 thời gian dài nhưng các dữ liệu trao đổi hỗ trợ trong Swapfile có thể được truy cập sớm hơn nhiều.

Tuy nhiên Pagefile.sys là 1 tập tin hệ thống được tạo ra và sử dụng trên hệ thống (Windows 8, Windows 7, XP…), là 1 bộ nhớ ảo được lưu trên ổ cứng. Khi bộ nhớ Ram vật lý sử dụng hết bộ nhớ ảo nào sẽ hỗ trợ tiếp tục quá trình hoạt động. Bộ nhớ ảo này thường có dung lượng lớn hơn dung lượng Ram đang sử dụng, và lời đề nghị kích thước cho 1 tập tin “pagefile.sys” là từ 1,5-2 lần so với Ram đang sử dụng. Như vậy Pagefile.sys sẽ có kích thước khá lớn, chiếm 1 phần lớn dung lượng của ổ hệ thống. Vì vậy, pagefile.sys này không cần quá lớn để có thể cải thiện hiệu suất.

Cũng không thể tắt hoặc xóa bỏ tập tin “pagefile.sys” này được trừ khi bạn có rất nhiều Ram. Nếu máy bạn chạy ít Ram ví dụ khoảng 512Mb-1024Mb thì không nên tắt bộ nhớ ảo này, hệ thống sẽ gặp rắc rối khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, dẫn đến tình trạng quá tải. Nhưng nếu kích thước của tập tin này lớn khi Ram dung lượng lớn, bạn có thể điều chỉnh giảm dung lượng hoặc tắt bỏ nó để nhường vị trí cho việc khác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các tập tin có dung lượng lớn trong hệ điều hành Windows giúp cho bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các tập tin này và sự cần thiết của chúng trong quá trình sử dụng hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn, hỗ trợ sửa chữa máy tính vui lòng gọi

Hotline: 024.7777.6888  - 0901.85.6888

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Theo nguồn: suamaytinhtainha115.vn

 Một số bài viết khác:


 

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn