khuyến mại kaspersky Ưu đãi đặc biệt: "Khách hàng thân thiết" Tải các phần mềm tiện ích dành cho máy tính. Tải về các phần mềm tiện ích Sửa máy in Sửa máy in tại nhà

Cách kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên windows

Đăng ngày: 27/01/2016 16:23
Cách kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên windows
Kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên windows
Việc kiểm tra tình trạng mạnh hay yếu của ổ cứng là rất cần thiết để làm giảm nguy hiểm xảy đến. Dưới đây là các cách kiêm tra tình trạng ổ cứng của bạn.

1, Sử dụng công cụ đã có trong windows

Sử dụng cộng cụ Windows CHKDSK Tool là cách kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên windows thứ nhất  được cài sẵn trong windows, giúp người sử dụng có thể quét, tìm thấy có sự cố của ổ cứng, và tình hình chung cho ổ cứng. Ngoài ra nó còn có thêm có tính năng khắc phục những vấn đề chỉ nó mới làm được. Sử dụng công cụ này hãy lick chuột vào khu vực mà bạn muốn kiểm tra tại ổ cứng rồi vào Properties.

Xuất hiện hộp thoại Properties, nhấn table tools rồi vào check.

Cửa sổ quét sẽ hiển thị và thông báo đến bạn việc quét đang hoạt động.

Nói chung thì công cụ này có tính năng đơn giản quét, tìm lỗi và hiển thị ra ngoài những thông báo lỗi mà công cụ tìm được.  Vì  vậy hãy coi nó như tiện ích có sẵn đơn giản để kiểm tra ổ cứng.


Dung cong cu co san trong windows 

Dùng công cụ có sẵn trong windows


2, Dùng WMIC

Đây là ứng dụng tạo nên từ câu lệnh trong Command Prompt, nó cấp quyền cho người dùng tiến hành nhiều việc với quyền truy cập mức cao nhất trong win, vì vậy nó có chức năng kiểm tra tình trạng ổn cứng. WMIC hoạt động khá hiệu quả tính năng S.M.A.R.T của ô cứng để tạo ra báo cáo bài bản nhất từ đấy đưa lên kết luận cuối cùng về tình hình hiện tại của ổ cứng.

Để sử dụng công cụ này, cách kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên windows nhanh nhất là nhấn tổ hợp WIN+R  thông báo cho mục RUN, rồi nhập mã “cmd” cuối cùng nhấn enter để gọi  Command Prompt.

Khi Command Prompt đã hiên thị, nhập lệnh rồi nhấn Enter để bật WMIC

Tiếp đến nhập lênh bên dưới rồi Enter để kiểm tra tình trạng ổ cứng.

Xuất hiện Ok thì bạn đừng lo lắng vì ổ cứng vẫn còn sử dụng được dài.

Đây được coi là cách nhanh nhất xem hiện trạng ổ cứng như thế nào, khá tiện ích, tốn ít thời gian


Kiem tra o cung bang WMIC 

Kiểm tra ổ cứng bằng WMIC


3, Dùng công cụ bên thứ 3

Nếu bạn thấy thông tin khi kiểm tra ổ cứng bằng các công cụ trên vẫn còn ít, thì bạn hãy chọn cách kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên windows  hiệu quả khi dùng công cụ bên thứ 3 là cách đáng để dùng. Công cụ này chủ yếu tìm hoạt động dữ liệu của S.M.A.R.T  tương tự WMIC nhưng được sắp xếp và xuất hiện bài bản hơn. Công cụ đó là CrystalDiskInfo.

Tải CrystalDiskInfo về rồi cài đặt vào máy tính

Giao diện của loại này khá thô sơ, hiển thị tất cả thông tin về tình trạng ổ cứng chi tiết cần biết.

Đồng thời CrystalDiskInfo cũng có hỗ trợ tiếng việt, vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển qua ngôn ngữ để hiểu rõ hơn các thông tin về ổ cứng.

Tuy có nhiều công cụ tương tự sử dụng khá tốt thì CrystalDiskInfo vẫn là sự lựa chọn tin cậy cho người dùng.

 

Theo suamaytinhtainha115.vn

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn