Thủ Thuật

2 cách tạo USB Boot UEFI cài đặt Windows

Hiện nay, số lượng người sử dụng máy tính có cài hệ điều hành Windows chiếm đa số so với Mac và Linux. Chính vì thế, các cách thức cài đặt Windows được rất nhiều người quan tâm. Trước đây, cài Windows là vấn đề khá khó khăn và mất thời gian. Thế nhưng, hiện nay việc này đã trở lên rất đơn giản với cách cài đặt Windows bằng USB. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo USB Boot UEFI cài Windows vô cùng đơn giản.

Tạo USB Boot theo cách thủ công

Để thực hiện tạo Boot USB bằng cách thủ công, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau đây:

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi chạy CMD bằng quyền quản trị, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì có thể bấm tổ hợp phím cửa sổ + X và chọn Command Prompt (Admin)

+ Bước 2: Cửa sổ Command Prompt hiện ra và bạn gõ lệnh Diskpart, gõ tiếp list disk để liệt kê toàn bộ ổ cứng và phân vùng trên máy tính của bạn. Bạn có thể chú ý tới mức dung lượng của các ổ để xác định đúng nơi cần cài đặt.

+ Bước 3: Sau khi đã xác định được đâu là USB thì bạn tiếp tục gõ lệnh select disk tên USB. Tiếp đến, bạn gõ chính xác các lệnh sau đây:

– Clean: Lệnh này sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng (USB)mà bạn đã chọn.

– Con GPT: Lệnh này sẽ chuyển USB của bạn sang GPT.

– Create Patition Primary: Lệnh này sẽ tạo lại toàn bộ Patition cho toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã chọn.

– Format Quick Fs = Fat32 Label=USBBootUEFI: Lệnh này có tác dụng format toàn bộ USB của bạn sang định dạng Fat32. Bởi UEFI chỉ nhận định dạng này nên đây là bước rất quan trọng.

– Assign: Lệnh này có tác dụng gán ổ đĩa.

+ Bước 4: Như vậy là chúng ta đã tạo xong USB Boot UEFI, giờ chỉ còn việc đơn giản là sao chép file cài đặt Windows (đuôi .iso) vào USB vừa tạo.

Sử dụng phần mềm Rufus

Đây là một phần mềm khá nhẹ và hiệu quả nên bài viết khuyến khích các bạn thực hiện theo cách này cho đơn giản. Trước tiên, bạn cần tải phần mềm Rufus về máy tính, với nó bạn có thể tạo USB cài Win theo cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY.  Sau đây là cách tạo USB Boot UEFI bằng phần mềm Rufus:

+ Chọn đường dẫn tới file cài đặt Windows đã chuẩn bị trước đó.

+ Chọn USB muốn tạo.

+ Chọn “MBR partion scheme for UEFI computers”.

+ Lựa chọn tiếp định dạng Fat32.

+ Sau cùng là đặt tên cho USB và bấm Start để bắt đầu.

Và tiếp theo đây là những mục quan trọng bạn cần chú ý:

+ MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: Mục này sẽ giúp chúng ta tạo được USB Boot/ USB cài Win theo đúng định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR.

+ GPT partion scheme for UEFI computers: Mục này sẽ giúp bạn tạo ra USB Boot theo chuẩn UEFI cùng định dạng phân vùng của nó là chuẩn GPT.

+ MBR partion scheme for UEFI computers: Mục này sẽ giúp bạn tạo ra USB Boot theo chuẩn UEFI cùng định dạng phân vùng của nó là chuẩn MBR.

Để có thể tạo được USB cài Win theo đúng chuẩn UEFI , bạn có thể lựa chọn mục MBR partion scheme for UEFI computers hoặc GPT partion scheme for UEFI computers. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn chuẩn MBR hơn bởi nó phổ biến và có khả năng tương thích tốt hơn so với GPT.

Bây giờ chúng ta chỉ còn việc ngồi chờ đợi cho phần mềm nạp xong file cài đặt là đã hoàn thành USB cài Win chuẩn UEFI rồi. Phần này nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.

Tham khảo: https://suamaytinhtainha115.vn/dich-vu-cai-win-tai-nha/

Bài viết trên vừa chia sẻ với các bạn cách tạo USB Boot UEFI để cài Windows. Với 2 cách cơ bản và thông dụng nhất này, hy vọng bạn sẽ có thể tự tạo được cho mình một chiếc USB Boot Win nhanh chóng. Từ đó thuận tiện cho cài đặt máy tính của mình và người thân mọi lúc mọi nơi. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tags

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close