Sửa Lỗi Máy Tính

Các bước khắc phục lỗi Mainboard không nhận USB

Khi bạn cắm USB vào máy tính và không thấy phản hồi gì thì trước tiên bạn cần xem lại driver có bị lỗi hay không, cổng USB có bị bụi bẩn bám vào quá nhiều không? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách khắc phục lỗi Mainboard không nhận USB chi tiết nhất.

Một trong những dấu hiệu để xác định Mainboard không nhận USB chính là việc máy tính không phản hồi khi bạn cắm USB, cắm USB bị treo máy, kể cả vào Bios hay Dos cũng không nhận USB. Để khắc phục lỗi này bạn có thể tham khảo những bước sau đây.

Bước thứ nhất

Bạn hãy thử vệ sinh kỹ càng lại khe cắm USB và cắm thử qua cổng khác xem máy tính có nhận USB hay không đã.

Bước thứ hai

Nếu vẫn không được, bạn tắt máy tính hoàn toàn và thử tháo Pin CMOS trên main ra để clear Cmos hoặc bạn cũng có thể vào Bios và chọn Load Default cmos để đưa những cài đặt Cmos về mặc định ban đầu.

Bước thứ ba

Thường thì nếu Mainboard không nhận USB thì 2 bước trên chúng ta chỉ làm cho có lệ chứ không khắc phục được. Lúc này, bạn hãy đo chân USB đã có nguồn 5v cấp vào chưa. Để làm điều này, bạn tháo mainboard ra khỏi thùng máy, lật mặt sau lên, tại phần chân USB có 4 chân gồm: vcc (cấp nguồn 5v) data -, data+ và chân mass (GND), 2 chân data nằm giữa và 2 chân 2 bên chính là vcc và mas.

Muốn xác định được chân mass thì bạn do thông mạch bằng cách chỉnh đồng hồ đo ôm về X1. Đặt 1 que của đồng hồ vào chân USB và 1 que vào mass (mass ở đây có thể là các vị trí bắt ốc, case…) nếu kim đồng hồ về 0 thì đây chính là chân mass.

Tiếp theo, để đo xem chân vcc của USB có đủ 5v không, bạn chỉnh đồng hồ về nấc 12v DC, que đen của đồng hồ chạm mass, que đỏ chạm vào chân vcc, nếu có 5v thì chứng tỏ cổng USB có điện áp, nếu không có thì bạn phải thay con cầu trì nằm ngay gần đó. Bạn có thể xác định cầu trì bằng cách dò thông mạch từ chân vcc ra.

Bước thứ tư

Nếu bạn đo và xác định được chân USB có nguồn 5v thì cần nạp lại Bios cho Mainboard. Việc này cần có máy nạp hoặc bạn thực hiện Update Bios trong Windows và Dos nếu Mainboard đó hỗ trợ.

Bước thứ năm

Chipset nam quản lý cổng USB, chân data +- đi qua tụ lọc và vào thẳng chip này. Nếu bạn có sơ đồ của Mainboard thì hãy dò và xả bỏ các con tụ đó để loại trừ. Sau đó, bạn tiến hành hấp lại chân chipset nam. Nếu không có máy đóng chip thì có thể hấp lại chân bằng đèn hồng ngoại. Nếu vẫn không được thì bắt buộc chúng ta phải thay chipset nam

Chú ý rằng trước khi tiến hành thay chipset nam bạn hãy tháo Pin CMOS, tụ gần đó, tháo tản nhiệt chipser bắc, mở nắp cài Socket của CPU (việc này giúp tránh làm hở chân Socket khi thay chipset). Sau khi đã thay vào hoàn tất, bạn để nguội rồi vệ sinh sạch sẽ bằng xăng thơm và kiểm tra xem Mainboard đã nhận USB chưa nhé.

Tóm lại, thường thì khi lỗi Mainboard không nhận USB, chúng ta chỉ cần kiểm tra 2 phần

+ Đo điện áp cấp cho chân USB nếu không có thì thay cầu trì.

+ Nếu điện áp vẫn có thì thay chipset nam (thực tế thì nên thay bởi hấp lại hay bỏ tụ cũng không ăn thua)

Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm thì không nên vội vàng mà hãy cẩn thận làm theo từng bước để tránh tình trạng bắt sai bệnh và phát sinh thêm lỗi nếu làm không đúng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách khắc phục lỗi Mainboard không nhận USB một cách khá chi tiết. Từ đó, giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi gặp phải tình huống này để có biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close