Thủ Thuật

Cách cứu dữ liệu khi USB bị Virus

Bạn thường sử dụng USB để sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc những phần mềm cần mang theo để dễ dàng sử dụng. Cũng bởi như vậy mà nhiều khi, bạn cắm USB của mình vào máy tính lạ và phát hiện ra dữ liệu đã bốc hơi. Đừng quá lo lắng, có thể nó đã bị nhiễm virus và bị ẩn đi các dữ liệu vẫn đang tồn tại. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách cứu dữ liệu khi USB bị virus lây nhiễm.

Trước tiên, bạn cần kết nối USB của mình với một máy tính có cài phần mềm diệt virus để tiến hành kiểm tra. Thế nhưng, nhiều trường hợp máy tính của bạn không có sẵn phần mềm diệt virus hoặc có nhưng không thể diệt được. Nhưng việc cứu dữ liệu là ưu tiên hàng đầu nên bạn hãy theo dõi những hướng dẫn sau đây.

Cách cứu dữ liệu trên ổ dĩa USB

Bạn cần phải kết nối USB với máy tính, nhưng quan trọng phải nhớ không cho hệ điều hành tự động mở USB bằng cách nhấn giữ phím Shift rồi mới cắm USB vào máy tính. Sau khi máy tính nhận diện được USB bạn mới bỏ phím Shift. Tiếp đến, mở My Computer, vào Menu Tools rồi chọn Folder Options.

Trong cửa sổ Folder Options, bạn chọn tab View và chọn ô Show hidden files and folders để hiển máy tính có thể hiển thị những tập tin hay thuộc tính đã bị ẩn đi. Tiếp theo, bạn bỏ dấu tích ở ô Hide extensions for known file types để hiện đuôi của tập tin. Bỏ tiếp dấu chọn trong ô Hide protected operating system files để hiển thị đuôi của các tập tin hệ thống.

Trên màn hình sẽ xuất hiện hộp cảnh báo, bạn bấm Yes để đồng thuận rồi bấm Apply và sau cùng là Ok để thoát khỏi Folder Options. Tiếp đến, bấm chuột phải vào ổ đĩa USB và chọn Explode để mở. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy các tập tin trong USB đã xuất hiện trở lại nhưng vẫn đang còn thuộc tính ẩn nên biểu tượng vẫn bị mờ. Chúng ta sẽ tiếp tục gỡ bỏ thuộc tính ẩn file này.

Trên USB bị virus, bạn sao chép toàn bộ các file dữ liệu vào máy tính nhưng không sao lưu thư mục hay tập tin cài đặt bởi có thể chúng đã bị nhiễm virus. Bạn cũng cần xác định rõ những tập tin của mình, tránh việc sao chép nhầm những tập tin do virus sinh ra. Bạn có thể xác định việc này bằng cách xem định dạng file có đuôi gì.

Phân biệt các thư mục và tập tin trong ổ dĩa

Các tập tin dữ liệu chưa bị nhiễm virus thường có đuôi mở rộng là: doc, docx, xls, txt, ptp, bmp, ipg, png,… Còn các file đã bị nhiễm virus thường có phần mở rộng dưới dạng: exe, com, inf, dll, bat, js, hta, msi, pif, reg…Những file này bạn phải giữ nguyên bởi chúng rất có thể đã bị nhiễm virus, tuyệt đối không được bấm chuột vào để xóa cũng sẽ là cầu nối giúp chúng lây lan sang máy tính.

Sau khi đã sao chép toàn bộ dữ liệu từ USB vào máy tính thì bạn tiến hành định dạng lại ổ USB của mình. Khi đã định dạng xong thì trên ổ cứng sẽ không còn bất kỳ một thành phần nào kể cả virus. Còn về các tập tin, bạn có thể đổi đuôi chúng để trở lại bình thường hoặc sao chép nội dung sang một tập tin khác và xóa tập tin cũ đi.

Bây giờ USB của bạn đã trở lại trạng thái ban đầu và bạn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Mỗi khi cắm USB vào một máy tính lạ bạn cần phải chú ý mở bằng Explode, tuyệt đối không mở trực tiếp USB để tránh việc bị nhiễm virus một lần nữa.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách cứu dữ liệu cho USB bị virus chi tiết và đơn giản nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể tự mình xử lý nếu chẳng may rơi vào tình huống tương tự. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tags

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close