Công Nghệ

Phân biệt sự khác biệt giữa font TTF và font OTF

Nếu bạn thường xuyên làm việc với phông chữ, có lẽ nhiều lần bạn đã tự hỏi mình “Sự khác biệt giữa OTF và TTF là gì?” Khi quyết định tải phông chữ cho hệ thống của mình. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một số điểm khác biệt chính giữa các phông chữ OTF và TTF, và nên lựa chọn font chữ cho từng hoàn cảnh riêng biệt.

TTF và OTF là các phần mở rộng file được sử dụng để chỉ ra rằng tập tin này là một định dạng phông chữ, có thể được sử dụng trong việc định dạng các tài liệu để in. TTF là viết tắt của TrueType Font, một phông chữ tương đối cũ, trong khi OTF là viết tắt của OpenType Font, được xây dựng một phần dựa trên tiêu chuẩn TrueType.

Đối với các nhà thiết kế, cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, sự khác biệt chính giữa OTF và TTF là ở các khả năng sắp xếp tiên tiến. TTF chỉ phụ thuộc vào các bảng glyph để xác định mỗi ký tự trông như thế nào trong khi OTF có thể sử dụng glyph cùng với các bảng CCF (Compact Font Format). Các Bezier spline bậc ba được sử dụng bởi CCF cho phép sử dụng ít điểm hơn để xác định cách một ký tự trông như thế nào, so với các Bezier spline bậc hai được sử dụng bởi các phông chữ TTF. OTF cũng bổ sung thêm một số tính năng smartfont, ở phía trên của cấu trúc sfnt đang được TTF sử dụng. Tính năng này có nhiệm vụ bổ sung thêm những hỗ trợ về ngôn ngữ cho các phông chữ. Lưu ý rằng việc sử dụng CCF trong OTF có thể dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn một cách đáng kể, vì không có các tính năng đặc biệt nào được sử dụng trong phông chữ. Mặc dù đều có thể không gây ảnh hưởng rất lớn đến máy tính của bạn, nhưng cũng đáng để lưu tâm.

Mặc dù phông chữ OTF đã được chứng minh tính ưu việt của mình, đặc biệt là khi sử dụng với CCF, nhưng phông chữ TTF vẫn rất được ưa chuộng. Số lượng phông chữ OTF đã tăng lên một cách đáng kể mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Lý do đằng sau sự phổ biến này là việc tạo phông chữ TTF đơn giản hơn so với tạo ra các phông chữ OTF sử dụng CCF. Hầu hết các nhà sản xuất phông chữ vẫn gắn bó với những gì họ biết, họ quen dùng cho dù những phông chữ đó kém hơn những phông chữ thay thế. Thực sự không có lý do gì quá lớn để buộc các nhà sản xuất phông chữ phải ngừng sử dụng TTF trong việc tạo phông chữ mới.

Thực sự không có vấn đề gì lớn đối với người dùng vì hầu như tất cả các ứng dụng hiện đại có sử dụng phông chữ đều có thể làm việc với cả các file TTF và OTF. Người dùng không nhất thiết phải chọn theo một phông chữ nào vì chúng có thể được sử dụng cùng nhau trong việc tạo tài liệu hoặc in bố cục.

Tổng kết:

  1. TTF là phần mở rộng file cho phông chữ TrueType trong khi OTF là phần mở rộng file cho phông chữ OpenType.
  2. Các phông chữ TTF chỉ phụ thuộc duy nhất vào một bảng glyph trong khi các phông chữ OTF có thể có các bảng glyph hoặc CCF.
  3. Các file phông chữ TTF thường có kích thước lớn hơn nhiều so với các file phông chữ OTF.
  4. Phông chữ TTF vẫn còn được sử dụng phổ biến hơn nhiều so với phông chữ OTF.
  5. Phông chữ TTF dễ làm hơn nhiều so với phông chữ OTF

Xem thêm:

  • Làm thế nào để thay đổi font chữ Windows 10 mặc định
  • Làm thế nào để tạo font chữ và ký tự độc mang phong cách “made by me” trên Windows?
  • Cách cài đặt phông chữ Google Roboto trên Windows, Mac và Linux
  • Hướng dẫn tải về Google fonts miễn phí, hỗ trợ tiếng Việt
Tags

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết Hot

Close
Back to top button
Close
Close