Sửa Lỗi Máy Tính

Sửa lỗi cổng USB không nhận chuột trên máy tính

Đối với máy tính, ngoài những thành phần linh kiện quan trọng bên trong thì chuột được coi như vật bất ly thân. Kể cả với máy tính xách tay đã được trang bị chuột cảm ứng cũng khó long thay thế được chuột rời. Vì vậy mà máy tính cổng USB không nhận chuột sẽ gây ra rất nhiều phiền phức. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục vấn đề này.

Không thể tránh khỏi những sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng máy tính. Nhất là với các thiết bị điện tử lại càng khó có thể đưa ra tuyên bố chắc chắn. Chắc hẳn không dưới một lần bạn đang sử dụng máy tính thì chuột bỗng nhiên không di chuyển được. Hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này và một vài phương pháp khắc phục.

Nguyên nhân dẫn tới cổng USB không nhận chuột

Cũng không khác gì trường hợp máy tính không nhận bàn phím, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính không nhận chuột cổng USB.

Thứ nhất : Trường hợp mà chúng ta thường xuyên gặp phải nhất và hay xảy ra trên những sản phẩm chuột giá rẻ đó chính là sự cố ở cáp kết nối giữa chuột và máy tính. Hoặc nguyên nhân cũng có thể đến từ cổng kết nối của chuột quá lỏng lẻo.

Thứ hai : Dây cáp kết nối bị đứt ngậm mà bạn không hề hay biết khiến tín hiệu bị chập chờn hoặc mất hẳn.

Thứ ba: Cuối cùng là do lỗi của máy tính, do hệ thống thiếu trình điều khiển chuột hoặc trình điều khiển đã bị lỗi. Dẫn tới việc Windows không nhận diện được thiết bị và bạn không thể điều khiển được.

Thứ tư : Chuột của bạn có khả năng đã bị hỏng nguồn, mọi thiết bị điện tử có thể hoạt động được đều phải dựa vào nguồn điện riêng. Vì thế, nếu nguồn chuột bị hỏng thì nó cũng không thể nào hoạt động được. Ngoài ra, cũng có thể do một bộ phận nào đó của chuột có lỗi dẫn tới quá trình sử dụng chập chờn, không ổn định, dần dần dẫn tới hỏng hoàn toàn.

Thứ 5: Lỗi trên main. Cái này thì các bạn mang ra các cửa hàng máy tính gần nhất để thợ kỹ thuật khắc phục nhé.

Cách xử lý tình trạng cổng USB không nhận chuột

Dựa vào những nguyên nhân mà chúng tôi vừa nêu ở trên, chúng ta sẽ có những biện pháp khắc phục tình trạng này cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn kiếm một con chuột khác và thử kết nối với máy tính xem có hoạt động hay không. Nếu chuột khác vẫn hoạt động bình thường thì chắc chắn rằng chuột của bạn đã bị hỏng.

Lúc này, bạn thử kiểm tra lại dây cáp kết nối chuột với cổng USB của máy tính xem có thể khắc phục được không. Nếu có thể đấu nối được thì tốt còn không bạn sẽ phải mua chuột mới.

Bạn cũng thử cắm chuột cũ vào máy tính khác xem sao.Nếu chuột vẫn hoạt động bình thường thì lỗi bắt nguồn từ máy tính của bạn. Bạn thử vệ sinh lại cổng USB trên máy tính và thử lại xem chuột có hoạt động trở lại hay không.

Cuối cùng là bạn cần kiểm tra lại trình điều khiển của thiết bị. Truy cập vào Device Manager bằng cách bấm chuột phải vào My Computer và chọn Manager. Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Device Manager và chú ý xem bên mục driver của chuột có dấu chấm than vàng hay không. Nếu có thì bạn tiến hành update driver cho nó và kết nối lại chuột.

Cài driver USB 3.0

Đối với dòng main máy tính hiện nay thì việc hỗ trợ cổng USB 3.0 không có gì mới lạ. Trong trường hợp một số cổng USB không nhận hoặc nhận nhưng chuột chậm, lag thì nguyên nhân chính là bạn chưa cài Driver USB 3.0 cho máy tính của mình.

Việc khắc phục là các bạn tải Driver USB 3.0 phù hợp với từng dòng main máy tính và cài đặt mà thôi. Chắc chắn việc máy tính không nhận được chuột sẽ được khắc phục.

Sau khi thực hiện tất cả các biện pháp trên mà máy tính của bạn vẫn không nhận chuột, đồng thời chuột khác cắm vào vẫn hoạt động bình thường thì chắc hẳn bạn cần phải thay con chuột khác cho máy tính của mình.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ một số nguyên nhân cơ bản cùng cách khắc phục tình trạng máy tính cổng USB không nhận chuột. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thể xử lý được tình trạng trên đối với máy tính của mình. Từ đó khong bị gián đoạn trong quá trình sử dụng máy tính. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tags

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close