Công Nghệ

USB 3.0 là gì? Có gì khác biệt so với USB 2.0

Chắc hẳn không cần phải nói nhiều tới USB bởi nó là một thiết bị vô cùng quen thuộc với chúng ta hiện nay. Cùng với đó là chuẩn USB 3.0 xuất hiện với tốc độ được cải thiện rất nhiều so với chuẩn cũ trước đây. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi USB 3.0 là gì để giúp các bạn hiểu hơn về chuẩn kết nối này.

Hiện nay, USB 3.0 đã xuất hiện rất phổ biến trên các thiết bị công nghệ như máy tính để bàn và Laptop hay ổ cứng di động…Vậy tại sao USB 3.0 lại trở nên phổ biến và thông dụng như vậy và nó có gì khác so với thế hệ USB 2.0 trước kia.

USB 3.0 là gì?

USB là viết tắt của Universal Serial Bus là một chuẩn kết nối được sử dụng rất phổ biến hiện nay dành cho các thiết bị điện tử và công nghệ. Nó cho phép máy tính của bạn có thể kết nối trực tiếp với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím và rất nhiều thiết bị khác nữa.

Riêng USB 3.0 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 và đã đánh dấu một thời kỳ mới về tốc độ truyền nhận dữ liệu. Rất nhiều thử nghiệm đã cho thấy nó có thể đạt tới tốc độ nhanh gấp 10 lần so với USB 2.0.

USB 3.0 có thể tương thích ngược

Đây là một ưu điểm của USB 3.0 với khả năng tương thích ngược USB 2.0. Vì thế, bạn có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị có cổng kết nối 2.0 để kết nối và truyền tải dữ liệu. Nhưng tốc độ sẽ không được như công bố mà chỉ bằng với chuẩn USB 2.0.

Điểm khác biệt giữa USB 3.0 và USB 2.0

Bạn có thắc mắc rằng có cách nào để phân biệt xem thiết bị có cổng kết nối USB 3.0 hay không? Điều này rất đơn giản, mỗi khi bạn mua một thiết bị công nghệ nào như Laptop, Mainboard hay ổ cứng gắn ngoài…nếu thiết bị chỉ có USB 2.0 thì sẽ có màu đen trong khi USB 3.0 sẽ có cổng kết nối màu xanh dương. Cũng có một vài thiết bị được nhà sản xuất thay đổi màu sắc cho cổng USB thường để hợp với tông màu trên sản phẩm. Vì thế, bạn có thể phân biệt bằng một cách nữa đó là trên các cổng kết nối USB 3.0 sẽ có thêm chữ SS (Super Speed) đứng trước biểu tượng USB còn 2.0 thì không.

Tốc độ chuẩn USB 3.0

Trên lý thuyết, USB 3.0 có thể đạt tới tốc độ 5GB tức khoảng 600MB/giây. Nhanh hơn gấp nhiều lần so với USB 2.0. Tuy nhiên, đó chỉ là thông số kỹ thuật, bởi tốc độ truyền tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Ví dụ như thiết bị kết nối cũng hỗ trợ USB 3.0, tốc độ truyền tải cũng khác giữa 1 máy tính cấu hình cao với cấu hình thấp hay đơn giản là giữa 1 máy sử dụng SSD và máy còn lại dùng HDD.

Chuẩn USB 3.1 mới có gì đặc biệt

Đây chính là phiên bản kết tiếp của giao thức USB 3.0 và nó được chia thành 2 loại:

+ USB 3.1 Gen 1: Tốc độ tối đa cũng tương tự như USB 3.0 và chỉ nhỉnh hơn đôi chút về hiệu năng hoạt động. Chúng ta không cần chú ý tới phiên bản này bởi nó gần như không hơn USB 3.0 là bao.

+ USB 3.1 Gen 2: Đây thực sự là giao thức kết nối mà chúng ta cần chú ý. Giao thức này có tốc độ truyền tải tối đa lên đến 10GB, nhanh gấp đôi so với USB 3.0. Biểu tượng của giao thức này sẽ có thêm dấu + ở phí sau chữ SS.

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp giúp các bạn câu hỏi USB 3.0 là gì. Hy vọng rằng, sau khi đọc hết các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, bạn cũng đã hiểu hơn về giao thức kết nối này cùng sự khác nhau của nó với USB 2.0. Mong rằng bài viết sẽ mang tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích cũng như góp phần vào quyết định mua sản phẩm công nghệ của bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Tags

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close